Thiếu phương pháp thì người tài cũng có lỗi. Có phương pháp thì người bình thường cũng làm được đều phi thường "

Ngày 27 tháng 10 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Hoạt động Thư Viện

Hoạt động Thư Viện

Cập nhật lúc : 14:57 19/11/2018  

Giới thiệu sách Tháng 11/2018
Tình cờ nhìn thấy 1 cuốn sách màu đỏ nổi bật được trưng bày tại Thư viện, bìa sách màu đỏ có chữ ký của vị tướng tài ba mang tên Võ Nguyên Giáp. Tôi chợt bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lúc tôi 7 tuổi, năm 2013 cả nước đau buồn khi vị tướng già ấy đã vĩnh viễn về lòng đất mẹ Quảng Bình an nghỉ. Đó là người học trò ưu tú của chủ tịch HCM, vị tướng tài ba lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh của dân tộc ta và cũng là 1 người lãnh đạo rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của đất nước.

PHÒNG GD&ĐT THÀNH PHỐ HUẾ

    TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG

 

            CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                             Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11/2018

Sách: “ Đạo học với truyền thống tôn sư”

 

I. Mục đích, ý nghĩa:

- Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018; giáo dục lòng kính trọng, biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo, lòng yêu quê hương đất nước cho các em học sinh,tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn trường nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018.

- Giới thiệu sách hay đến các em học sinh và quý thầy cô giáo nhằm thực hiện việc tìm đọc tại Thư viện góp phần nâng cao mục đích dạy và học, phát triển chủ đề “Phát triển Văn hóa đọc” trong Nhà trường.

- Giúp các em học sinh và giáo viên biết nội dung cuốn sách có những câu chuyện nào và nội dung sách đến với giáo viên và học sinh toàn trường

II. Hình thức tuyên truyền:

- Giới thiệu dưới cờ ngày 12/11/2018.

- Học sinh giới thiêu: Nguyễn Thị Bảo Ngọc – Lớp 7/1.

- Tuyên truyền – giới thiệu sách  tại Thư viện.

III. Thành phần tổ chức:

   -   Cán bộ Thư viện

  -   Giáo viên -  học sinh toàn trường, học sinh giới thiệu

IV. Nội dung giới thiệu:

             Hôm nay - 1 ngày tháng 11 trong veo có chút nắng vàng và những cơn gió nhẹ cuối thu se lạnh, tháng 11 của niềm vui tuổi học trò chúng tôi, tháng có ngày đặc biệt - Ngày Nhà Giáo Việt Nam, ngày mà  mỗi thế hệ HS chúng tôi luôn  bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thầy, các cô đã và đang giảng dạy chúng tôi trên mái trường Lý Tự Trọng thân yêu này.

            Tình cờ nhìn thấy 1 cuốn sách màu đỏ nổi bật được trưng bày tại Thư viện, bìa sách màu đỏ có chữ ký của vị tướng tài ba mang tên Võ Nguyên Giáp. Tôi chợt bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lúc tôi 7 tuổi, năm 2013 cả nước đau buồn khi vị tướng già ấy đã vĩnh viễn về lòng đất mẹ Quảng Bình an nghỉ. Đó là người học trò ưu tú của chủ tịch HCM, vị tướng tài ba lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh của dân tộc ta và cũng là 1 người lãnh đạo rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Vâng cuốn sách ấy là cuốn sách có nhan đề "Đạo học với truyền thống tôn sư”, cuốn sách được tướng Giáp vĩ đại đặt bút kí ngay tại trang bìa sách.

Sách dày 418 trang, do tác giả Nguyễn Văn Năm tuyển chọn và biên soạn, nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành năm 2007.

             "Đạo học với truyền thống tôn sư” là một tập sách đề cập đến mối quan hệ thầy trò thông qua cái nhìn hệ thống về lịch sử phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Và để chứng minh cho những truyền thống cao quý đó, thông qua các bài viết, tác giả đã cố gắng phác họa chân dung thầy trò trong từng giai đoạn lịch sử với mong muốn thế hệ chúng ta hôm nay có thể tìm thấy từ đây những tấm gương, những bài học ứng xử tốt đẹp trong và ngoài môi trường sư phạm. Tôi xin trích 1 đoạn trong sách cua 1 tác giả sống xa xứ đã dành hết tình thương mến cho người thầy kính yêu

           “Thầy kính nhớ! Những ngày xa Tổ quốc, nhớ đất nước đến bồn chồn, em mới càng thấm thía lời thầy, càng biết quý một ngày được sống, được làm việc có ích cho cuộc sống, có tiếng gà vất vã lo toan mà cũng đầy rạo rực phấn chấn của quê hương rợp bóng – đầm thắm thân thương biết bao so với cảnh vật ở đây lúc này: đất trắng, trời trắng, xóm làng cũng trắng!

Chỉ mong được đền đáp lòng thầy phần nào, khi mấy năm nữa về nước, trở thành đồng nghiệp của thầy, có thể đến một ngày nào đó, được vui sướng gửi thư khoe với thầy: Hôm nay, đến lượt em, em đã được hưởng cái hạnh phúc trong sáng của thầy năm xưa – hạnh phúc mở ra những chân trời kỳ dịu trong tâm hồn của thế hệ đang lên”.

               Hay 1 tác giả khác xúc động trong bài “Viếng mộ thầy xưa”

                                         Con đến dâng hoa trước mộ thầy

Ân sư yên nghĩ chốn này đây

Trồng người tóc bạc theo màu phấn

Yêu nước tình cao chấp đỉnh mây

Nữa chữ không quên ơn thầy bảo

Trọn đời mãi nhớ sức vun xây…

Tiếng thầy đâu khác thăm nguồn cội?

Từ đó chim trời vững cánh tay.

                Với tất cả 4 chương tác giả Nguyễn Văn Năm đã cô đọng lại các vấn đề về giáo dục từ thời phong kiến đến nay

                 Chương 1: Trao đổi về truyền thống tôn sư trọng đạo xưa và nay.

                 Chương 2: Trao đổi về câu “Tiên học lễ, hậu học văn”.

                 Chương 3: Tập hợp những bài viết của các nhà văn, nhà báo, các học giả, phụ huynh về truyền thống tôn sư trọng đạo có tính giáo dục cao.

                 Chương 4: Là lời kết với rất nhiều bất cập trong giáo dục ngày nay.

Qua tập sách này tôi muốn nhắn nhủ đến tất cả các bạn  1 điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để " hái" những bông hoa điểm mười tươi thắm dâng tặng thầy cô nhân ngày đầy ý nghĩa này.

"Đọc đi em những cuốn sách trên tay

Lúa xanh mượt cánh cò bay lả

Tổ quốc vút lên tầm cao rực rỡ

Cũng bắt đầu từ trang sách hôm nay"

Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách hay làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc.  Hy vọng sau khi đọc cuốn sách Đạo học với truyền thống tôn sư”  chúng ta càng thêm yêu quý, kính trọng thầy cô, những  người  đã luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người của dân tộc ta.

Trân trọng cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe!

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Nguyễn Thị Bảo Ngọc . Lớp 7.1

Một số hình ảnh:

Số lượt xem : 275

Các tin khác