Giáo dục không phải là đổ đầy một thùng nước, mà là làm sáng lên ngọn lửa "

Ngày 27 tháng 10 năm 2021

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Hoạt động Thư Viện

Hoạt động Thư Viện

Cập nhật lúc : 08:28 01/03/2019  

Giới thiệu sách "Biển đông yêu dấu"
Cuốn sách khá nhỏ nhắn, với khổ giấy 14x20 cm và 215 trang sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2008. Thoạt nhìn, chúng ta bị mê hoặc ngay bởi bìa cuốn sách – Một hình ảnh biển mênh mông, thăm thẳm vô tận phản chiếu ánh mặt trời rực rỡ. Phía trên mặt biển là một bầu trời bao la điểm xuyết những những chú chim hải âu đang sải những đôi cánh trắng. Phía chân trời là mặt trời chói lọi phản chiếu những tia sáng rực rỡ của mình lên những áng mây và lên mặt nước biển. Phía bên góc trái của bìa sách là bức ảnh chụp một em bé đầu đội mũ bộ đội hải quân đang ngồi trên vai một chú bộ đội hải quân. Cả hai chú cháu đều tươi cười rạng rỡ hướng tầm mắt ra xa nơi biển xanh xa vời.

Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là vấn đề thiêng liêng đối với mỗi quốc gia dân tộc. Là một quốc gia ven biển, có đường bờ biển dài 3.260 km từ Bắc xuống Nam, dọc theo bờ biển phía Đông - Đông Nam và Tây Nam, vùng biển rộng lớn với hàng nghìn đảo lớn nhỏ, đặc biệt là có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm án ngữ Biển Đông và nằm trong khu vực chiến lược của thế giới, từ hàng nghìn năm nay, biển - đảo đã gắn liền với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nằm ở ven bờ trung tâm Biển Đông, Việt Nam có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển đồng thời cũng đứng trước những thách thức lớn trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, an ninh quốc phòng, giao thông thương mại, khai thác và bảo vệ tài nguyên, bảo đảm thi hành pháp luật và tài sản trên biển.

Các bạn ạ! Chính vì thế, từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người dân Việt Nam có cách thể hiện tình yêu biển đảo khác nhau song đều bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái. Để thể hiện tình cảm thiêng liêng và vô tận với biển đảo quê hương, PGS Tiến sĩ Trần Ngọc Toản – một người con của Đà Nẵng đã đặt hết tình yêu và tâm huyết của mình để viết ra cuốn sách “Biển Đông yêu dấu”

Cuốn sách khá nhỏ nhắn, với khổ giấy14x20 cm và 215 trang sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2008. Thoạt nhìn, chúng ta bị mê hoặc ngay bởi bìa cuốn sách – Một hình ảnh biển mênh mông, thăm thẳm vô tận phản chiếu ánh mặt trời rực rỡ. Phía trên mặt biển là một bầu trời bao la điểm xuyết những những chú chim hải âu đang sải những đôi cánh trắng. Phía chân trời là mặt trời chói lọi phản chiếu những tia sáng rực rỡ của mình lên những áng mây và lên mặt nước biển. Phía bên góc trái của bìa sách là bức ảnh chụp một em bé đầu đội mũ bộ đội hải quân đang ngồi trên vai một chú bộ đội hải quân. Cả hai chú cháu đều tươi cười rạng rỡ hướng tầm mắt ra xa nơi biển xanh xa vời.

Các bạn thân mến! Cuốn sách “Biển Đông yêu dấu” có 16 nội dung, mỗi nội dung là một câu chuyện truyền đạt cho chúng ta biết bao nhiêu kiến thức về khoa học biển, về tài nguyên phong phú của biển Đông, về lịch sử hào hùng của dân tộc ta và các thách thức trong sự nghiệp làm chủ, khai thác và bảo vệ phần lãnh thổ thiêng liêng này của tổ quốc.

Để tránh sự khô khan trong việc phổ biến các kiến thức khoa học, tác giả đã linh hoạt biến tấu thành câu chuyện của cậu bé Lê Minh Sơn vào mùa hè năm học lớp 9 được ông trẻ cho tham gia chuyến nghiên cứu khoa học biển dọc chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam trên con tàu khảo sát địa chấn Bình Minh. Cậu đã đi khắp Biển Đông, đã chứng kiến biết bao nhiêu những hiện tượng kỳ thú trên biển, nghe các nhà khoa học và các nhân chứng kể những câu chuyện hết sức thú vị về biển và lịch sử khai phá, bảo vệ biển Đông gian nan của cha ông chúng ta.

Chuyến du hành của Lê Minh Sơn trên con tàu Bình Minh bắt đầu từ bến cảng Hải Phòng. Từ trang 16 đến trang 21, chúng ta sẽ làm quen với con tàu Bình Minh và chức năng của con tàu đặc biệt này. Các bạn sẽ biết về những ngày đầu gian khổ các nhà địa vật lý trẻ măng đã nghiên cứu cấu trúc địa chất vùng biển vịnh Bắc bộ trong điều kiện chiến tranh chống Đế quốc Mỹ vô cùng ác liệt để đi tìm dầu lửa ở miền Bắc. Các bạn sẽ đến với những kiến thức khoa học về bản đồ trọng lực, trọng lực kế và việc thăm dò địa chấn biển.

Tàu Bình Minh rời cảng Hải Phòng và tiến về vịnh Hạ Long. Đọc phần nội dung “Trên vịnh Hạ Long” các bạn sẽ hiểu thêm về cửa sông Bạch Đằng lịch sử. Nơi đây những đoàn quân xâm lược bạo tàn đã bao lần vùi thây vì va vào trận địa cọc nhọn bằng gỗ lim của quân dân Đại Việt dưới sự lãnh đạo của những vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo. Các bạn sẽ khám phá vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên, di sản của thế giới với 2000 hòn đảo lớn nhỏ và các hang động tuyệt vời. Các bạn cũng sẽ biết về những thương cảng và hải cảng nổi tiếng từ xưa đến nay, sẽ được thấy cuộc sống của cư dân làng chài, sẽ biết về những kết quả nghiên cứu khảo cổ học ở các hang động của vịnh Hạ Long.

Tiếp tục hành trình, tàu Bình Minh đi về phía đảo Bạch Long Vĩ. Từ trang 36 đến trang 42, phong cảnh bầu trời, mặt biển về đêm hiện lên vô cùng huyền ảo. Các loài hải sản như mực, sò, trai ngậm ngọc, tôm và đặc sản cá trình của vùng biển nơi đây được tác giả trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Cậu bé Lê Minh Sơn sẽ đưa các em thăm đảo Bạch Long Vĩ. Các bạn sẽ hiểu lịch sử oai hùng của đảo trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và giá trị khoa học của việc nghiên cứu đá trầm tích cấu thành đảo Bạch Long Vĩ quê hương.

Tàu Bình Minh tiến ra cửa vịnh Bắc bộ, dưới tiêu đề là “Cửa vịnh Bắc bộ và các chuyện kể về Hoàng Sa”, tác giả sẽ đưa các bạn thám hiểm lòng đất nơi đáy biển và tìm hiểu những loại khoáng sản rất quý ở đáy biển nơi đây. Các bạn cũng sẽ có được những hiểu biết lý thú về loài chim hải âu nơi đầu sóng ngọn gió. Cũng ở phân đoạn này, các bạn sẽ biết rõ về chủ quyền của đất nước đối với quần đảo Hoàng Sa, về sự hy sinh bi tráng của những người con đất Việt đã chiến đấu bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc khi bị nước ngoài xâm lược. Nhắc nhở chúng ta rằng Hoàng Sa hiện nay đang bị Trung Quốc xâm lược, việc đòi lại sẽ không dễ dàng nhưng các bạn và các thế hệ mai sau phải luôn ghi nhớ để liên tục đấu tranh cho đến khi giành lại được phần đất đó của tổ tiên.

Đọc từ trang 56 đến trang 64, chúng mình sẽ có “những kiến thức mới về biển”: là sóng, gió biển, thủy triều, những giá trị, lợi ích mà biển mang đến cho con người, sự phân chia ranh giới giữa biển nước ta và các nước xung quanh.

Tiếp tục cuộc hành trình từ Bắc vào Nam, tàu Bình Minh tiến dần vào vùng biển miền Trung của đất nước. Đọc phần “Tàu vào Đà Nẵng tránh bão, huyền thoại về các con tàu không số, những hải cảng miền Trung”, các bạn sẽ thấy sự dữ dội, hung hãn của những cơn bão biển và sự kiên cường của con người trước thiên tai. Nhưng bão biển cũng chính là cơ hội để các con tàu không số trong 2 cuộc kháng chiến của chúng ta ra khơi chở vũ khí, thuốc men, cán bộ vào chiến trường. Và các bạn sẽ hiểu hơn về những vất vả, hy sinh của những anh hùng trên các con tàu không số. Ở phần này, các bạn sẽ biết đến loài chim Yến có giá trị kinh tế rất cao mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển miền Trung nước ta. Các bạn sẽ được du lịch cù lao Chàm. Rồi cùng ôn lại lịch sử đau thương của dân tộc khi hạm đội liên quân Pháp – Tây Ban Nha đánh phá Đà Nẵng cuối thế kỷ 19 và khi lữ đoàn thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Phú Lộc năm 1965, biến Đà Nẵng thành căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ gây bao đau thương tang tóc cho nhân dân ta. Các bạn sẽ biết đường vào biển Đà Nẵng cũng là con đường hàng hải thuận lợi và biển miền Trung nước ta là nơi có nhiều cửa biển, vũng vịnh có thể xây dựng thành những hải cảng nước sâu lớn như cảng Chân Mây, Dung Quất. Đó chính là phương tiện để nước ta vươn lên trở thành một con rồng ở Thái Bình Dương.

Ở nội dung tiếp theo của cuốn sách “Tàu lại ra khơi, hướng tới Trường Sa”, các bạn sẽ đến quần đảo Trường Sa và biết đến rất nhiều những loài cá biển, sẽ thấy biển Đông như một kho báu chứa đựng biết bao nhiêu giá trị.

Sau đó, phần nội dung “Quần đảo Trường Sa” của cuốn sách sẽ viết về quần đảoTrường Sa với các kiến thức khoa học, lịch sử gắn với luật Biển quốc tế. Qua đó khẳng định hùng hồn rằng quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của đất nước Việt Nam. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ bảo vệ Trường Sa đã được ghi rạng rỡ vào lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chúng ta sẽ được tham quan đảo Trường Sa lớn, huyện lỵ của huyện đảo Trường Sa.

Đọc từ trang 113 đến trang 116, các bạn sẽ biết đến những kho báu chìm dưới biển, đó là xác những con tàu đắm cùng với biết bao nhiêu báu vật.

Tàu Bình Minh tiến về phía Tây Nam. Với tiêu đề “Dầu mỏ - khí đốt trong lòng đất” tác giả sẽ đưa các bạn đi thám hiểm các bồn trũng dầu khí Nam Côn Sơn, Cửu Long và hàng loạt các mỏ dầu trên biển của đất nước. Chúng ta cũng sẽ có thêm những kiến thức về dầu khí, sẽ tham quan Côn Đảo, hòn đảo gắn với sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Rồi tàu Bình Minh lại đưa các bạn đến “Tham quan viện Hải dương học Nha trang và các vịnh ở Nam trung bộ” như vịnh Cam Ranh, vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong. Chúng ta sẽ được ghé thăm khu bảo tồn biển Hòn Mun và thành phố du lịch biển Nha Trang tuyệt đẹp.

Những trang sách sẽ đưa các bạn rời biển Nam trung bộ đi vào vịnh Thái Lan, đến với màu xanh bát ngát của rừng đước mọc trên phù sa tạo thành mũi thuyền Cà Mau của đất nước nhờ phù sa của các con sông bồi đắp mà tiến dần ra biển Đông mở rộng diện tích của đất nước ta. Đọc từ trang 162 đến trang 179, các em hiểu về vùng biển chồng lấn giữa nước ta với Malaysia, Thái Lan, Campuchia… Chúng mình sẽ biết thêm về những mỏ dầu của đất nước, sự giàu có về tài nguyên thủy sản ở vịnh Thái Lan. Cũng qua những trang sách này, các bạn sẽ thăm quần thể đảo nhỏ An Thới và đến thăm giang sơn cẩm tú, nên thơ của đảo Phú Quốc, nghe kể câu chuyện về người anh hùng tàu không số Nguyễn Văn Hiệu.

Kết thúc chuyến đi, cũng như cậu bé Lê Minh Sơn các bạn và tôi sẽ ấp ủ, nhen nhóm một tình yêu sâu nặng với biển Đông và ước muốn trở lại đây thêm lần nữa. Để rồi 3 năm sau cùng với tân sinh viên Lê Minh Sơn trở lại thăm biển bằng một hành trình mới.

Các bạn thân mến! “Biển Đông yêu dấu” là một cuốn sách chứa đựng rất nhiều những câu chuyện đầy bổ ích, lôi cuốn đang chờ các em khám phá, tìm hiểu. Mời các bạn đọc cuốn sách này tại thư viện trường vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Tôi hy vọng  các bạn sẽ có được những kiến thức sâu rộng về Biển Đông của đất nước và hình thành cho mình một tình yêu biển đảo quê hương tha thiết, Tình yêu đó sẽ biến thành hành động thiết thực để bảo vệ và khai thác biển đảo quê hương.

Một số hình ảnh buổi giới thiệu sách

 

 

                                                                                                                                                                                        THƯ VIỆN

Số lượt xem : 194

Các tin khác