Sự phê bình của người bạn còn tốt hơn lời nịnh nọt của kẻ thù ''

Ngày 26 tháng 05 năm 2020

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Hoạt động Thư Viện

Hoạt động Thư Viện

Cập nhật lúc : 09:44 22/02/2018  

Giới thiệu sách quý - Địa chí Thừa Thiên Huế
Một tài liệu quý giá, một công trình được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức triển khai dưới dạng các đề tài khoa học cấp tỉnh. Sách thật sự là 1 món quà quý giá dành cho những người con xứ Huế, những người yêu mến vùng đất “địa linh nhân kiệt” - 1 thành phố hoàng thành thời quân chủ ngày xưa, 1 địa danh xứng tầm công nhận của UNESCO ngày nay.

Địa chí hay dư địa chí -  một công trình biên khảo của một quốc gia hay 1 vùng miền, địa phương, khu vực. Biên soạn dư địa chí là 1 cuốn bách khoa những tri thức cơ bản về đất nước.

Di sản đất Việt Nam ta, chúng ta từng biết đến rất nhiều công trình địa chí có giá trị trong lịch sử:

-          Dư địa chí của Đại thi hào Nguyễn Trãi

-          Hoàng Việt dư địa chí của Phan Huy Chú

-          Đại Việt địa dư toàn biên của Phương Đình Nguyễn Văn Siêu

-          Đại Nam thống nhất chí  của Quốc Sử Quán triều Nguyễn

-          Ổ Châu cận lục của Dương Văn An

-          Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn

-          Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức

Trong thời đại hiện nay, chúng ta được đọc địa chí của một số địa phương như Địa chí Bến Tre, Lạng Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh.... Mãnh đất Huế thương “địa linh nhân kiệt” chúng ta cũng tự hào có tập Địa chí Thừa Thiên Huế, chính là bộ  sách Thư viện muốn giới thiệu đến quý bạn đọc ngày hôm nay. Bộ sách gồm có 3 tập:

-          Tập 1: Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần tự nhiện

-          Tập 2: Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần lịch sử

-          Tập 3: Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần Dân sư và hành chính

Tập 1: Địa chí Thừa Thiên Huế-  phần tự nhiên: Công trình khoa học công phu gồm 8 chương: Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên; Địa chất và khoáng sản, tài nguyên nước dưới đất, nước khoáng; Địa hình; Khí hậu; Thủy văn; Thổ nhưỡng; Thực vật; Động vật. Đây là công trình khoa học lớn của các nhà khoa học đã nhiều năm gắn bó với Thừa Thiên Huế , được biên soạn với nhiều tác giả dưới sự chủ trì của giáo sư tiến sĩ khoa học Nguyễn Thanh.

Cuốn sách thật sự là 1 tư liệu quý, có tính tham khảo và giá trị lưu truyền. Bạn đọc đón nhận tác phẩm sẽ như 1 lời tuyên truyền, giáo dục lòng yêu quê hương Thừa Thiên Huế thành 1 tỉnh đẹp, văn minh cho các  thế hệ hôm nay và mai sau.

Tập 2: Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần lịch sử: Với hơn 500 trang sách trong 8 chương và phần kết luận, các tác giả viết nên Địa chí Thừa Thiên Huế - phần lịch sử sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn có hệ thống, phong phú và sinh động về quê hương Thừa Thiên Huế: Một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, mảnh đất giao thoa nhiều nền văn hóa. Từ xa xưa mảnh đất từ thời kỳ chú Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa đến thời Quang Trung Nguyễn Huệ đăng quang...trang sử bi hùng chống Pháp 1 thời, rồi đến những ngày Cách mạng tháng 9 năm 1945 thành công với sự thoái vị của vị vua cuối cùng triều Nguyễn – Bảo Đại, những tháng ngày chống đế quốc Pháp trở lại xâm lược và đề quốc Mỹ “Việt Nam hóa chiến tranh” oanh liệt, là những chuỗi ngày quả cảm trong cuộc Tiến công Mậu Thân 1968, cuộc tiến công mùa xuân 1975 và giải phóng Huế, miền Nam ruột thịt.

Đất nước và con người luôn gắn bó với nhau, hòa quyện tình yêu thương, chan hòa vào mỗi trang sách Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần lịch sử

Tập 3: Địa chí Thừa Thiên Huế - Phần Dân sư và hành chính:  Biên soạn địa chí dân cư và hành chính là nhằm tái hiện lại tình trạng dân cư và tổ chức, hoạt động của bộ máy hành chính qua các thời kỳ lịch sử. Sách gồm 7 chương, 2 phần, giới thiệu dân cư và hành chính của Thừa Thiên Huế từ khởi thủy đến 2005….

Sách là 1 tài liệu quý giá, 1 công trình được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức triển khai dưới dạng các đề tài khoa học cấp tỉnh. Sách thật sự là  món quà quý giá dành cho những người con xứ Huế, những người yêu mến vùng đất “địa linh nhân kiệt” -  1  thành phố hoàng thành thời quân chủ ngày xưa, 1 địa danh xứng tầm công nhận của  UNESCO ngày nay.

Xin trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Tỉnh!

 

Số lượt xem : 287

Các tin khác